SELECT MENU

[Tư Vấn ] Chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với diện tích phòng

152 - Blog Sàn Gỗ -

Khi chọn ván gỗ lát sàn người dùng thường quan tâm nhiều đến thương hiệu, màu sắc, tính thẩm mỹ, báo giá, mua ở đâu uy tín,… tuy nhiênquy cách kích thước sàn gỗ mặc dù ít được quan tâm nhưng lại là yếu tố quan trọng giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn. Để chọn lựa được kích cỡ ván sàn tự nhiên, công nghiệp hay ván sàn gỗ ngoài trời phù hợp cho không gian nhà hãy cùng Sàn Gỗ Xứ nghệ tìm hiểu trong bài viết nhé!

Chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với diện tích phòng

Chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với diện tích phòng

 

quy cách sàn gỗ là gì?

Được định nghĩa là quy cách được phân loại thành nhiều dạng kích thước khác nhau giúp mang lại sự lựa chọn phù hợp cho mỗi công trình. Đây được xem là yếu tố quan trọng, quy chuẩn quyết định sàn nhà bạn có đạt yêu cầu về chất lượng hay không. Một ngôi nhà nếu lựa chọn loại sàn có quy cách không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến không gian và chi phí bỏ ra trong quá trình thi công sẽ bị phát sinh. Đó là lý do tại sao nên tìm hiểu về quy cách sàn gỗ trước khi lắp đặt?

Quy cách ván sàn công nghiệp

Quy cách ván sàn công nghiệp

 

Có mấy loại quy cách ván sàn gỗ

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại độ dày quy cách ván sàn như 8mm, 10mm, 12mm, 13mm, 15mm, … Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng và công trình ốp sàn có mật độ đi lại như thế nào mà việc lựa chọn kích thước của các loại ván cũng sẽ không giống nhau. Có nhiều dạng công trình là dân cư, dân dụng hay thương mại mà mỗi loại độ dày ván cũng sẽ tương thích với từng mô hình công trình. Nhận biết và lựa chọn đúng giúp tiết kiệm khoản chi phí khá lớn, đảm bảo tuổi thọ lâu dài nhất cho sàn được ốp.

Sàn gỗ có nhiều kích thước cho sự lựa chọn dễ dàng

Sàn gỗ có nhiều kích thước cho sự lựa chọn dễ dàng

 

quy cách gỗ ván sàn tự nhiên

ván sàn gỗ tự nhiên là vật liệu được làm hoàn toàn từ gỗ thịt tự nhiên không qua xử lý. Về cơ bản dòng vật liệu này có hai kiểu kết cấu, mỗi dạng lại có kích thước độ dài, rộng khác nhau.

Sàn gỗ nguyên thanh

quy cách tiêu chuẩn của loại sàn này có độ dày là 15mm – 18mm, chiều rộng 90mm và chiều dài phổ biến là 450, 600, 750, 900mm.

 

Đa số các sản phẩm sàn nguyên thanh đều có quy cách dạng bản nhỏ bởi bị hạn chế về nguồn nguyên liệu thân thiện. Được xẻ nguyên thanh từ thân gỗ mộc mạc nên kích thước ván sàn gỗ thịt phụ thuộc nhiều vào quy cách của cây gỗ. Khó để có thể xẻ một tấm gỗ lớn từ một thân cây mà không gây ra sự lãng phí. vì thế, lựa chọn phương pháp xẻ nhỏ sẽ tận dụng được tối đa khối lượng gỗ của một thân cây.

Sàn gỗ tự nhiên cao cấp ghép thanh

Các vụn gỗ thừa trong quá trình xẻ ván gỗ nguyên tấm trở thành một sự lãng phí. Bởi vậy, sự ra đời của sàn gỗ tự nhiên với kĩ thuật ghép thanh như một phương án bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nguyên liệu tối đa mà vẫn đáp ứng được những yêu cầu cơ bản ở một vật liệu gỗ lót sàn tự nhiên. Các loại sàn ghép thanh có cấu tạo 3 lớp:

  • bề mặt: Một lớp gỗ tự nhiên được cắt xẻ sao cho có lớp bề mặt vân gỗ đẹp nhất thể hiện được tính thẩm mỹ cao cấp cho ngôi nhà. Lớp gỗ này thường có chiều dày 3mm, chống mài mòn tốt.
  • Lớp lõi: Điểm khác biệt chính là lớp lõi của sàn ghép thanh. Lớp này được ghép lại bởi nhiều thanh gỗ thịt ngắn, xếp so le với lớp bề mặt tạo nên cấu trúc ổn định cho tấm ván. Giữa các thanh có khe trống để đảm bảo hạn chế khả năng giãn nở của gỗ thật.
  • Lớp đáy: Lớp cuối cùng của tấm ván sử dụng lớp gỗ được lạng mỏng có đặc tính chịu ẩm tốt giúp cân bằng ẩm cho sàn gỗ.

 

Quy cách sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Quy cách sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Cấu trúc linh hoạt nên loại sàn tự nhiên ghép thanh này cũng có nhiều quy cách để người tiêu dùng lựa chọn hơn. Từ những loại có kích thước bản nhỏ rất giống sàn nguyên tấm đến các loại có kích thước bản nhỡ: 1820 x 136 x 13,5mm và 1820 x 185 x 13,5mm. Thậm chí sàn nhà gỗ tự nhiên ghép thanh còn đạt quy cách kingsize rất ấn tượng: 2130 x 185 x 13,5mm. Với chiều dài lên đến 2,1m sàn tự nhiên engineed được khá nhiều chủ nhà thượng lưu ưu ái cho các biệt thự hạng sang, các công trình với quy mô lớn.

kích thước ván sàn gỗ công nghiệp

Một vật liệu ván gỗ khác được khá nhiều gia chủ ưa chuộng đó là ván lót sàn công nghiệp. Khác với gỗ lát sàn tự nhiênván sàn gỗ công nghiệp được làm từ bột gỗ nghiền vụn sau đó ép lại thành khối. kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp bởi vậy cũng không phụ thuộc vào quy cách của nguyên liệu gỗ thậtquy cách sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và thị hiếu của người dùng để sản xuất. Cũng vậy nênquy cách của dòng hàng này đa dạng hơn rất nhiều so với loại truyền thống.

độ dày

độ dày của một tấm sàn là thông số được nhiều người quan tâm nhất. Nó thể hiện độ cứng, độ bền cũng như độ êm khi sử dụng. Các loại ván có bề dày càng cao chất lượng sẽ càng tăng. gỗ ván sàn công nghiệp thường có các bề dày phổ biến: 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Trong đó, được lắp đặt phổ biến nhất là sàn 8m hoặc 12mm.

Nên lựa chọn độ dày phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nên lựa chọn độ dày phù hợp với nhu cầu sử dụng

 

Chiều ngang

Về chiều ngang của kích thước tấm gỗ lát sàn hay chúng ta vẫn thường gọi thuật ngữ thông dụng hơn là “bản gỗ”. Gỗ công nghiệp được chia thành tấm bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Các loại bản nhỏ có kích thước từ 90mm – 120mm, bản nhỡ có quy cách từ 130mm – 180mm, bản lớn sẽ có quy cách từ 190mm – 220mm. Thậm chí ở những loại sàn 3D vân xương cá, kích thước sàn gỗ xương cá chiều ngang còn đạt 300mm rất ấn tượng.

Chiều dài

Chiều dài gỗ công nghiệp lát sàn được chia làm 2 loại: bản ngắn và dài. Bản dài thường là sản phẩm ván lót sàn công nghiệp cao cấp. Chiều dài của loại này thường trên 1200mm. Một số loại sàn đặc biệt nhập khẩu châu Âu có chiều dài là 1850mm. Trong khi đó, các loại bản ngắn có chiều dài trung bình là từ 800mm – 1000mm.

kích thước sàn giả gỗ ngoài trời

Bên cạnh các loại ván gỗ lắp đặt cho công trình nội thất, gỗ hiện tại còn được cải tiến để có thể đáp ứng điều kiện lắp đặt ngoài trời. Bổ sung thêm thành phần bột nhựa và bột đá trong cấu tạo, ván gỗ lát sàn gỗ ngoài trời vừa đem lại tính thẩm mỹ sang trọng cho công trình vừa có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt từ môi trường. Do đặc điểm vị trí lắp đặt ngoại thất có khác biệt lớn nên quy cách gỗ nhựa lát sàn ngoài trời cũng có điểm nổi bật hơn.

 

Do phải đối mặt với nguy cơ lực va đập mạnh từ bên ngoài nên ván lót sàn ngoài trời cũng có chiều dày lớn hơn nhiều lần loại lắp đặt trong nhà. độ dày dao động từ 20 – 25mm gấp đôi các loại gỗ công nghiệp lót sàn lắp nội thất. ngoài ra, chiều dài của gỗ nhựa composite ngoài trời cũng đạt quy cách rất ấn tượng 2900mm có thể thi công đa năng cho các khu vực diện tích rộng, hạn chế các mối nối. kích thước tiêu chuẩn của gỗ nhựa lát sàn ngoài trời là: 140 x 20 x 2900mm/ 140 x 25 x 2900mm.

quy cách sàn gỗ xương cá

Sàn gỗ xương cá là kiểu ốp khá đặc biệt thường được ứng dụng vào các công trình nội thất yêu cầu tính sáng tạo cao. vậy nênquy cách của tấm sàn cũng không giống với các loại gỗ lót sàn công nghiệp thông thường.

Trên thị trường ngày naysử dụng 2 loại sàn phổ biến là Herringbone và Chevron.

Quy cách sàn gỗ xương cá

Quy cách sàn gỗ xương cá

 

kích thước của 2 kiểu ván này cụ thể như sau:

  • kích thước sàn xương cá Herringbonethi công theo kiểu ghép thanh theo phương 90 độ nên tấm ván được thiết kế dạng bản nhỏ để dễ dàng trong việc thi công cũng như tạo hiệu ứng thẩm mỹ cách hàng đầu. Một tấm sàn xương cá Herringbone có kích thước tiêu chuẩn: L606 x W101mm x H12mm.
  • quy cách sàn xương cá Chevron: Được thiết kế theo kiểu mô phỏng vân xương cá lên bề mặt tấm ván cách chân thực, sao cho tấm ván phải thể hiện trọn vẹn nét đẹp tinh tế nên các tấm sàn Chevron cũng có quy cách khác biệt. Tấm ván có khổ khá lớn, in sẵn các vân gỗ lát chéo 45 độ theo hình chữ V. kích thước tiêu chuẩn tấm sàn Chevron là: L1218 x W300 x H12mm.

Một hộp sàn gỗ bao nhiêu m2?

Các tấm sàn gỗ trước khi tung ra thị trường sẽ được đóng gói theo số lượng nhất định trong hộp cách phù hợp. Tùy theo kích thước tấm ván mà mỗi loại sẽ được đóng gói theo số lượng tấm ván và số m2 khác nhau. Ở các dòng ván sàn gỗ công nghiệp 1 hộp thường được đóng gói khoảng từ 10 – 12 thanh tương đương khoảng 2.76m2.

Lưu ý lựa chọn quy cách ván gỗ lát sàn phù hợp với diện tích nhà

Không phải ngẫu nhiên mà ván sàn lại được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Bên cạnh việc chú trọng lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp và làm nổi bật lên được cá tính của khách hàng thì cũng đừng quên quan tâm đến kích thước ván gỗ lát sàn. Chọn loại sàn có quy cách phù hợp sẽ giúp không gian hài hòa và cân đối hơn. Bạn có thể đừng bỏ qua bài viết dưới đây những cách chọn quy cách sàn gỗ phù hợp với từng không gian dưới đây.

Đối với gỗ công nghiệp lát sàn

kích thước gỗ ốp ván lót sàn công nghiệp rất đa dạng, người dùng có thể chủ động lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng và sở thích của mình. tuy vậy, bạn nên tham khảo hướng dẫn từ nguồn tư vấn tin cậy ở những đơn vị cung cấp vàn sàn uy tín. Cũng nên lựa chọn các loại sàn nhập khẩu chính hãng, giá có thể cao hơn một chút nhưng đảm bảo tiêu chuẩn về quy cách và chất lượng.

Không gian nhà ở rộng trên 70m2

sử dụng được các dòng ván sàn hèm phẳng hoặc hèm V, U đều phù hợp. Chiều rộng từ 140mm, chiều dài từ 1200mm. Đối với phòng rộng có diện tích lớn, ngoài cách ốp lát thông thường, bạn có thể chọn ốp theo kiểu xương cá. Với sàn gỗ xương cá, cần chọn kích thước phải phù hợp với chiều rộng trên 200mm.

Không gian nhà ở rộng trên 70m2 nên sử dụng ván sàn bản vừa

Không gian nhà ở rộng trên 70m2 nên sử dụng ván sàn bản vừa

 

Không gian nhà ở nhỏ hẹp dưới 70m2

Nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp, không lộ các điểm lắp ráp sẽ khiến không gian có cảm giác rộng hơn, hạn chế lắp các ván gỗ có hèm U, V. Nếu tấm ván không phải hèm phẳng thì nên chọn tấm ván có bản nhỡ trở xuống, quy cách chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm. Hạn chế chọn các loại có vân gỗ dày khiến không gian bị rối, nên chọn các loại có vân gỗ thẳng, đơn giản, thanh thoát.

 

Đối với sàn nhà gỗ tự nhiên

ván lót sàn gỗ tự nhiên thường có nhiều loại kích thước. Để có thể lựa chọn loại quy cách gỗ lát sàn phù hợp với không gian cần ốp lát bạn cần hiểu được sàn tự nhiên có những loại nào. hơn thế nữa, thiết kế lớp bề mặt cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho nhà ốp ván sàn tự nhiên. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Ốp sàn tự nhiên giúp không gian tăng phần giá trị

Ốp sàn tự nhiên giúp không gian tăng phần giá trị

Với diện tích phòng lớn

Các loại ván nên chọn có chiều dài trên 2000mm, chiều rộng trên 180mm rất phù hợp cho những không gian lớn, sang trọng. Với vân gỗ vẫn nên chọn các loại vân như vân Óc Chó hoặc gỗ Sồi có dạng vân nguyên bản to giúp tôn lên được sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà. gỗ ván sàn tự nhiên phù hợp lát nền cho các công trình lớn. Vì tính chất chiều dài của thanh gỗ thật thường dài hơn so với gỗ sàn công nghiệp.

 

Với diện tích phòng nhỏ

người tiêu dùng có thể lựa chọn các loại sàn kiểu Solid dạng nguyên thanh hoặc kiểu ốp xương cá Heringbone, Chervon hiện đại với kích thước 125 x 870mm, cách lựa chọn này chắc chắn sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian ốp lát, đồng thời giúp không gian cảm giác rộng lớn hơn.

 

Với từng đặc điểm của không gian và diện tích cụ thể, việc lựa chọn quy cách sàn gỗ gỗ rất quan trọng. Bởi nếu chọn quy cách không phù hợp sẽ khiến không gian mất cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi xây nhà cần xem xét vấn đề lựa chọn lựa quy cách phù hợp. Còn rất nhiều thông tin hay về quy cách nhựa giả gỗ lót sànkích thước tấm gỗ lát sàn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết xác định hoặc tin tức báo giá hãy liên hệ ngay cho Sàn Gỗ Xứ Nghệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Bài viết liên quan

SÀN GỖ XỨ NGHỆ

Đại lý cấp 1 của Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp Floordi tại thành phố Vinh, Nghệ An. Chuyên cung cấp và thi công sàn gỗ, sàn nhựa, sàn ngoài trời & vật liệu ốp lát, trang trí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

BẢN QUYỀN

DMCA.com Protection Status

KHÔNG COPY