SELECT MENU

Formaldehyde trong sàn gỗ có hại cho sức khỏe người mua như thế nào?

237 - Blog Sàn Gỗ -

Gỗ công nghiệp lát sàn là một trong những vật liệu phổ biến hiện này, nó mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, chi phí cũng ngày một rẻ hơn và ngày càng có nhiều tính năng ưu Việt. Tuy vậy, không ít người lo ngại về các vấn đề an toàn sức khỏe khi phải tiếp xúc với khí thải Formaldehyde trong ván gỗ công nghiệp. Vậy khí Formaldehyde là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Hãy cùng Sangoxunghe.com theo dõi bài viết dưới đây.

tác hại Formaldehype trong sàn gỗ công nghiệp

Formaldehyde trong sàn gỗ công nghiệp có hại như thế nào

 

Nồng độ phát thải Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một chất khí không màu thuộc nhóm an-đê-hít, còn có tên gọi khác là Formol, Fomanđêhit, Methyl Aldehyde, … Ở điều kiện thường chất khí này có mùi hăng mạnh. Ứng dụng của Formal được dùng làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng, gỗ công nghiệp, … Xem thêm tại wikipedia

Sàn gỗ Lamton đặt chuẩn E1

Sàn gỗ đạt chuẩn E1 đảm bảo an toàn cho người dùng

Formaldehyde là một chất độc hại được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách có thể gây ung thư. Tính chất của E là chất khí dễ bay hơi. Vì vậy, khi được ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống chất khí này sẽ phát thải ra môi trường tác động trực tiếp đến người lắp đặt.

Formaldehyde có hại cho sức khỏe người mua như thế nào?

Formol là một loại hóa chất thông dụng và được điều chế rộng rãi Nhưng lại không được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiếp xúc thường xuyên với nồng độ cao. Bởi đây là chất độc hại mà cơ thể không có khả năng đào thải, tích tụ lâu ngày có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một số tác hại của loại khí này đến cơ thể con người có thể liệt kê như sau:

  • Một người bình thường khi hít thở phải khí Formaldehyde trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy. Xuất hiện các hiện tượng: chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Nếu tiếp xúc trong thời gian dài chất khí độc này có thể gây tác hại nghiêm trọng cho da, hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
  • Đối với phụ nữ có thai, E có thể gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
  • Nếu đưa E trực tiếp vào cơ thể người có thể gây ngộ độc nặng hoặc ung thư. Đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa formal vào trong cơ thể.
Nên chọn sàn gỗ cao cấp để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Nên chọn sàn gỗ cao cấp để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

sàn gỗ công nghiệp có chứa khí Formaldehyde không?

Như đã đề cập ở phần ứng dụng của E, loại chất hóa học này được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến ván gỗ. E có trong keo dùng để kết dính bột gỗ. Chất này liên kết với cellulose của gỗ tạo thành một liên kết vững chức có độ bền cao. Đây là một chất có vai trò quan trọng trong việc tạo độ cứng cho cốt gỗ Ngoài ra còn có chức năng chống mối mọt.

các dòng sàn cao cấp Formaldehyde luôn ở mức E1 hoặc E0

các dòng sàn cao cấp Formaldehyde luôn ở mức E1 hoặc E0

Chính bởi vậy mà một số hãng gỗ công nghiệp lát sàn lợi dụng điểm này để tăng thành phần Formol trong lớp cốt gỗ để tăng độ cứng cũng như khả năng chống mối cho ván sàn. Tuy vậy điều này lại vô hình chung đem tới một mối hiểm họa lớn cho người sử dụng. Hàm lượng lớn Formaldehyde trong tấm ván công nghiệp chất lượng thấp tiếp xúc hàng ngày với con người có thể dẫn đến những vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Tại sao tiêu chuẩn khí thải Emission(E) trong gỗ công nghiệp cần được kiểm soát

Chính bởi thực trạng lạm dụng Formaldehyde trong ngành công nghiệp sản xuất sàn gỗ mà Bộ tiêu chuẩn về khí thải (ký hiệu là E) được ra đời. Đây là bộ tiêu chuẩn được Hội đồng các nước Châu Âu thống nhất và có hiệu lực lưu hành trên nhiều quốc gia khác nhau. Mục tiêu của bộ Tiêu chuẩn khí thải E là đo lường và kiểm soát nồng độ chất Formol có trong các sản phẩm nội thất từ gỗ để đảm bảo rằng các sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Kiểm soát hàm lượng E trong sàn gỗ để đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng công trình

Kiểm soát hàm lượng E trong sàn gỗ để đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng công trình

Formaldehyde là chất độc được cảnh báo. Vì vậy, việc kiểm soát bằng các tiêu chuẩn rõ ràng là một biện pháp thể hiện trách nhiệm với người dùng cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng.

cơ sở tiêu chuẩn khí thải E trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn gỗ công nghiệp về khí thải E được chia thành nhiều cấp độ khác nhau để thể hiện trung thực nồng độ chất Formol có trong sàn gỗ công nghiệp cũng như là thang điểm cho người tiêu dùng lựa chọn được các sản phẩm an toàn với sức khỏe. Tiêu chuẩn E được chia thành các cấp độ cụ thể:

Tiêu chuẩn E0

E0 là mức độ thân thiện nhất với sức khỏe của người sử dụng. Nồng độ khí Formaldehyde gần như bằng 0. Tiêu chuẩn này Hiện tại rất ít dòng ván lót sàn công nghiệp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này. Thông thường chỉ áp dụng cho các loại sàn gỗ tự nhiên không qua xử lý.

Tiêu chuẩn E1

Ván ép E1 là những sản phẩm ván sàn đạt nồng độ khí thải 0.03ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ). Ở ngưỡng này khí thải Formol với nồng độ loãng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mua trực tiếp. cơ sở E1 được ứng dụng rộng rãi trong các dòng gỗ công nghiệp lát sàn để làm thước đo lựa chọn vật liệu ốp lát nội thất an toàn cho sức khỏe.

Sàn gỗ cao cấp đạt nồng độ khí thải 0.03ppm chuẩn E1

Sàn gỗ cao cấp đạt nồng độ khí thải 0.03ppm chuẩn E1

Tiêu chuẩn E2

Chỉ số E2 là ngưỡng bắt đầu có hại cho sức khỏe. Hàm lượng phát thải của Formol trong không khí >0.124mg/m3 là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe người lắp đặt.

Gỗ lát sàn công nghiệp nào đạt chuẩn Formaldehyde an toàn cho người sử dụng?

Có thể đánh giá khí thải E là một mối quan tâm cần được hết sức chú trọng trong khi đi chọn sàn gỗ lát sàn cho nội thất. Chắc chắn không ai mong muốn hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc và sinh hoạt trong môi trường tiềm ẩn mối hiểm họa đe dọa đến sức khỏe. khách hàng có thể căn cứ vào tiêu chuẩn E1 áp dụng cho các sản phẩm gỗ công nghiệp để đánh giá và lựa chọn ra các sản phẩm ván sàn đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Khách hàng căn cứ vào chỉ số E để đánh giá chất lượng sàn gỗ

Khách hàng căn cứ vào chỉ số E để đánh giá chất lượng sàn gỗ

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm ván sàn từ gỗ công nghiệp được chào bán với giá thành rẻ với nhiều chức năng nổi bật như chống nước, chống mối mọt. Thực tế để có thể đạt được những yêu cầu này mà chi phí sản xuất thấp thì đa số các nhà máy sản xuất sẽ lắp đặt hàm lượng keo dính có chứa Formaldehyde cao để tăng độ cứng cho ván sàn. Vì vậy hãy thật thận trọng khi xác định các sản phẩm có giá thành rẻ.

Nên chọn Sàn gỗ nhập khẩu được phân phối bởi đơn vị uy tín

Sàn gỗ nhập khẩu được phân phối bởi đơn vị uy tín luôn đảm bảo về chỉ số E an toàn

Thay vào đó hãy lo lắng những sản phẩm cao cấp được nhập khẩu từ Châu Âu sẽ đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm ván sàn nhập khẩu từ các nhà máy lớn tại Châu Âu như nhà máy Kastamonu với các thương hiệu nổi tiếng như Floorpan hay Artfloor. Để có thể được lưu hành trong khối tiêu dùng nội bộ EU, các sản phẩm ván sàn phải đạt được các chứng chỉ khí thải khắt khe để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Đây sẽ là một gợi ý đáng xem xét nếu bạn muốn ngôi nhà của mình là một mái ấm an toàn thực sự.

Với những thông tin trên đây có lẽ bạn đọc đã biết được tiêu chuẩn khí Formaldehyde là gì và căn cứ để chọn được sàn gỗ đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn lựa chọn được vật liệu ốp lát chất lượng cao, an toàn cho gia đình của bạn.

Bài viết liên quan

SÀN GỖ XỨ NGHỆ

Đại lý cấp 1 của Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp Floordi tại thành phố Vinh, Nghệ An. Chuyên cung cấp và thi công sàn gỗ, sàn nhựa, sàn ngoài trời & vật liệu ốp lát, trang trí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

BẢN QUYỀN

DMCA.com Protection Status

KHÔNG COPY