SELECT MENU

Tìm hiểu 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ

220 - Blog Sàn Gỗ -

Bạn đã từng nghe đến các quảng cáo bảo hành sàn gỗ ngập nước trong 24h hay 48h vậy con số này có phải đánh giá khả năng chống nước của ván sàn hay không?

Câu trả lời là chưa chính xác.

Trong ngành sản xuất ván sàn, để đánh giá độ chống nước sàn gỗ, người ta thường sử dụng tiêu chí về độ trương nở của ván sàn sau khi ngâm nước trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 24h).

Từ đó, được chi làm 5 cấp độ từ AQ1 đến AQ5.

Cùng SanGoXuNghe tìm hiểu từng cấp độ nhé!

Kiểm tra khả năng chống nước ở sàn gỗ công nghiệp

Kiểm tra khả năng chống nước ở sàn gỗ công nghiệp

Độ trương nở của ván sàn công nghiệp là gì?

Độ trương nở là thang điểm để đánh giá khả năng chống nước ở mỗi loại gỗ lát sàn công nghiệp. Để kiểm tra khả năng chống nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường là 24 giờ. Sau đó lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo mức độ trương nở của cốt gỗ sau khi ngâm. Đối chiếu độ dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được khả năng chống nước của nó. Độ trương nở càng cao cho thấy độ chống thấm nước càng thấp.

Độ trương nở là gì

Độ trương nở là thang điểm để đánh giá khả năng chống nước ở mỗi loại gỗ lát sàn công nghiệp

 

5 Cấp độ chống thấm nước của gỗ sàn công nghiệp bạn cần biết

Theo các chuyên gia nhận định, cấp khả năng chịu nước ở ván sàn quyết định phần lớn đến độ bền và chất lượng của công trình lắp đặt ván sàn. Dựa vào các bài kiểm thử nghiêm ngặt, những người hoạt động trong ngành sàn gỗ thâm niên chia ra thành 5 cấp mức độ chống thấm nước, cụ thể như sau:

Chống nước cấp độ 1 (AQ1 – Độ trương nở < 18%)

Độ trương nở ở những dòng sàn phổ thông, được kiểm định khắt khe về chất lượng thì cấp khả năng chịu nước đạt ở mức 1 dưới 18% cũng được xếp vào dòng sàn đạt tiêu chuẩn từ viện kiểm soát chất lượng quốc tế. Thông thường, những dòng sàn sản xuất ở các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Bỉ sẽ đảm bảo độ chịu nước ở sàn gỗ đạt cấp độ 1. Sau 24 giờ ngâm nước, độ dày tấm ván chênh lệch trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% vẫn được chấp nhận và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn cho một công trình lắp đặt lâu dài.

Chống nước cấp độ 1 AQ1

Độ dày tấm ván chênh lệch trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% vẫn đảm bảo tiêu chuẩn

Chống nước cấp độ 2 (AQ2 – Độ trương nở < 12%)

Những dòng sàn gỗ chống nước sau khi trải qua 24 giờ ngâm nước mà chiều dày có sự thay đổi, trương nở lên khoảng 12% thì có thể xếp chúng vào hệ cận cao cấp. cốt gỗ HDF sau khi bị ngâm nước trong 1 ngày, phồng lên khoảng 12% sẽ được nhận định về mức độ chống thấm nước ở mức vừa phải, khuyên dùng cho những công trình nhà ở với mật độ đi lại tương đối. Đối với hầu hết ai cũng cần tìm vật liệu ván sàn dùng cho nhà ở, chung cư, căn hộ thì các dòng sàn có độ trương nở dưới 12% sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng sàn cao cấp có mức độ chịu nước ở cấp độ 3, 4, 5.

sàn gỗ chống nước cấp 2 - AQ2

Sàn gỗ có độ trương nở dưới 12% cũng là sự lựa chọn phù hợp

Chống nước cấp độ 3 (AQ3 – Độ trương nở < 10%)

Đây là cấp mức độ chống thấm nước đạt mức cận cao cấp. Đối với những dòng sàn ngâm nước sau 24 giờ mà bề dày chỉ chênh lệch bằng hoặc dưới 10% chứng tỏ chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức ổn định. Sau thời gian ngâm trong nước, kết cấu của tấm ván không có sự thay đổi quá nhiều, như lớp cốt gỗ không bị trương nở, phồng lên vượt ngưỡng hay lớp bề mặt không nổi các hạt mụn li ti, thậm chí vị trí rãnh hèm khóa cũng không bị vỡ cấu trúccho thấy sản phẩm đó chuẩn chất lượng, người mua có thể yên tâm lựa chọn. Những dòng sàn có độ trương nở dưới 10% thường cũng được nhập khẩu từ châu Âu hoặc châu Á phát triển. Các dòng sàn nội địa hoặc xuất xứ không rõ ràng sẽ không đảm bảo tiêu chí trên.

Sàn gỗ chống nước cấp 3 - AQ3

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho khả năng chống nước ổn định

Chống nước cấp độ 4 (AQ4 – Độ trương nở dưới 8%)

Đây là cấp độ cũng được các chuyên gia đánh giá là chuẩn cao cấp. Những tấm sàn ngâm trong nước suốt 24 giờ Tuy nhiên độ dày chênh lệch chỉ bằng hoặc dưới 8% cho thấy những dòng sàn này cũng thuộc hệ cao cấp. Và dĩ nhiên, độ chống thấm nước ở một tấm ván phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu được lấy từ những cây gỗ thật nào, độ nén tỷ trọng cao hay thấp, chất keo kết dính đảm bảo tiêu chí an toàn Nhưng liên kết tốt hay không, chất liệu lớp bề mặt giấy papper décor, lớp đáy cân bằng cuối cùng lắp đặt chất liệu nào, công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn ở đâu. Đây là những yếu tố cấu thành nên một tấm ván có khả năng chống thấm nước ở cấp độ nào. Theo thông tin từ các chuyên gia ngành gỗ nổi tiếng, chỉ những dòng sàn sản xuất ở các tập đoàn châu Âu lớn hoặc các nhà máy nổi tiếng ở các nước châu Á phát triển mới có thể đảm bảo ván sàn chịu nước đạt cấp độ 4, có độ trương nở dưới 8%.

Sàn gỗ chống nước cấp 4 - AQ4

Sàn gỗ có độ chống nước AQ4 cao cấp cho khả năng chịu nước rất cao

Chống nước cấp độ 5 (AQ5 – Độ trương nở dưới 5%)

Đây là cấp độ đánh giá về chất lượng số 1 ở gỗ lót sàn công nghiệp. Những dòng sàn nào chịu được môi trường ngâm nước trong 24 giờ mà gần như vẫn giữ nguyên độ dày tấm ván, chỉ trương nở lên trong khoảng dưới 5% chứng tỏ dòng sàn này thuộc hệ cao cấp. Thường những brand sàn gỗ chống nước châu Âu đến từ Malaysia mới có thể đảm bảo tiêu chí chống nước ở cấp độ 5.

Sàn gỗ chống nước cấp 5 - AQ5

AQ5 là cấp độ siêu cao cấp ở sàn gỗ công nghiệp

Bài test khá khắt khe đối với những thương hiệu được công bố chống thấm nước trong 24 giờ hoặc 48 giờ. Các tấm ván gần như không chênh lệch kích thước chiều dày, sẽ chứng minh khả năng chịu ngấm nước cực tốt, hoàn toàn phù hợp lắp đặt trong môi trường có độ ẩm cao. Các dòng sàn chống nước đạt cấp độ 1 có độ trương nở dưới 5% chắc chắn sẽ được bảo hành ngập nước. Giá thành tương đối cao Tuy nhiên đổi lại sản phẩm thuộc cấp độ 5 giúp khách hàng yên tâm tuyệt đối trong suốt quá trình lắp đặt.

Độ trương nở ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chống nước?

Nhận định dễ hiểu nhất cho truy vấn này đó là độ trương nở càng cao cho thấy mức độ chống thấm nước ở dòng sàn đó càng thấp. Vì Thế, đây được xem là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của một loại sàn bất kỳ. Để có thể xác định dòng sàn đó chống nước tốt hay không, người tiêu dùng cần hiểu và nắm được cấp độ trương nở của vật liệu ván sàn ở mức nào.

Các nhà phân phối, nhà bán cần đưa ra một con số cụ thể hoặc thông tin được niêm yết rõ ràng sẽ đảm bảo chắc chắn về khả năng sàn gỗ chống nước công nghiệp. Còn nếu cứ quảng cáo chung chung rằng, dòng sàn của bên hãng tôi bảo hành chống nước 24 giờ, 48 giờ hoặc có những thước đo khẳng định dòng sàn của họ chịu nước lên đến 72 giờ. Vậy người dùng phải đặt ra câu hỏi, căn cứ nào để đưa ra kết luận đó. Những brand sàn uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được nhà bán công bố rõ ràng về cấp khả năng chịu nước từ 1 đến 5. Trong đó, cấp độ 5 là cấp độ cho khả năng chống nước đỉnh cao. Nếu vượt ngưỡng 18% chứng tỏ dòng sàn đó độ chống thấm nước kém hoặc cơ sở không đáp ứng rõ ràng cho người tiêu dùng thông tin trên thì bạn nên cân nhắc.

Tác hại khi lắp đặt sàn gỗ có độ trương nở cao

Khi lắp đặt dòng nào mà có độ trương nở quá cao, vượt hơn 18% so với các cấp độ được các chuyên gia trong ngành quy định thì chắc chắn rằng, mức độ chống nước có loại sàn đó sẽ rất kém. Và nếu đưa vào sử dụng, sau một thời gian, khi công trình lát sàn gỗ chịu độ ẩm liên tục hay gặp trường hợp tiếp xúc nước, sàn sẽ bị phồng rộp, cốt gỗ bị trương nở lên, gây hư hỏng toàn bộ không gian ốp sàn. Lúc này, khách hàng sẽ phải chịu một chi phí sửa chữa khá lớn hoặc thậm chí không thể dùng lại được nữa. Do đó, từ ban đầu, khuyên mọi người nên tìm đến những cơ sở uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các brand ván sàn được tin dùng trên toàn quốc để lắp đặt lâu dài và không phải tốn bất kỳ chi phí nào thêm cho việc sửa chữa khi đưa vào lắp đặt.

Sàn gỗ có độ trương nở càng thấp càng cho khả năng chống nước tốt

Lựa chọn sàn gỗ có độ trương nở càng thấp càng cho khả năng chống nước tốt

Mặt khác, nếu chọn những dòng sàn kém chất lượng, có độ chống nước kém, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng mà còn tốn rất nhiều chi phí cho các hạng mục vật tư, phụ kiện, thợ thi công, … Thậm chí là phải thay mới nếu sàn nhà bạn rơi vào những trường hợp trên.

Nên lựa chọn sàn gỗ chống nước cấp mấy?

Sàn gỗ chống nước đỉnh cao là loại nào? Tùy theo nhu cầu và mục đích lắp đặtngười tiêu dùng có thể lựa chọn các Loại ván sàn có cấp độ từ 1 đến 5. Ở mỗi cấp độ sẽ có mức độ chịu nước khác nhau. Và dĩ nhiên, mức độ 5 sẽ cho mức độ chống nước đỉnh cao và giảm dần theo từng cấp độ. Lưu ý quan trọng là người dùng không nên chọn mua những dòng gỗ lát sàn chịu nước vượt quá cấp độ 1, nghĩa là có độ trương nở lớn hơn 18%. Những dòng sàn khi ngâm trong nước sau 24 giờ sẽ cho ra kết quả rất rõ ràng. Phần trăm độ trương nở càng thấp chứng tỏ loại sàn đó chịu nước càng tốt.

Nên lựa chọn sàn gỗ chống nước trong 5 cấp độ

Nên lựa chọn sàn gỗ chống nước trong 5 cấp độ để đảm bảo chất lượng công trình

Hiện nay, những nhãn hiệu ván sàn được sản xuất tại Malaysia đang các chuyên gia ngành gỗ, nhà thầu xây dựng, các nhà thiết kế và mọi người xác định khá cao về tiêu chí chống thấm nước. Điển hình là Hillman Malaysia – Sàn gỗ chuyên dụng cho vùng biển. Đây là dòng sàn chịu được mọi yếu tố thời tiết, phù hợp lắp ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên chịu tác động bởi nước. Dòng sàn này cho khả năng chống chống nước lên đến 48 tiếng, và được bảo hành ngập nước trong 48 giờ. Hoặc người tiêu dùng có thể tham khảo các brand ván sàn nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu hoặc các nước châu Á phát triển như Floorpan, Artfloor, Lamton, Dongwha, … để có thể yên tâm về chất lượng được đảm bảo tuyệt đối.

Bài viết liên quan

SÀN GỖ XỨ NGHỆ

Đại lý cấp 1 của Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp Floordi tại thành phố Vinh, Nghệ An. Chuyên cung cấp và thi công sàn gỗ, sàn nhựa, sàn ngoài trời & vật liệu ốp lát, trang trí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

BẢN QUYỀN

DMCA.com Protection Status

KHÔNG COPY